เคล็ดลับสร้าง Conversion ให้มีประสิทธิภาพบนโฆษณา Facebook

เคล็ดลับสร้าง Conversion ให้มีประสิทธิภาพบนโฆษณา Facebook

Facebook ads

 

หลายๆ คนที่เคยเห็น หรือ เคยสร้างโฆษณาเฟสบุ๊ค คงเห็นได้ว่ามีโฆษณาเฟสบุ๊คหลากหลายรูปแบบด้วยกัน สำหรับโฆษณาเฟสบุ๊คที่คุณสามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือ ลงทะเบียนเว็บไซต์ หลังจากนั้นเมื่อเข้ามายังหน้าฟีด ก็กลับพบสินค้าเหล่านั้น นี่คือ โฆษณาเฟสบุ๊คแบบ Conversion 

Conversion คือ โฆษณา Facebook ที่กำหนดให้ User ทำในสิ่งที่เราต้องการ เช่น สมัครบริการ, กรอกข้อมูล, แชร์, ซื้อของ หรือเกิดการกระทำตามเป้าหมายของเรา 

ก่อนสร้างโฆษณา Facebook Conversion คุณต้องมี ‘Official Website’ 

สำหรับการทำโฆษณาเฟสบุ๊คแบบ Conversion คุณจำเป็นต้องมีเว็บไซต์สำหรับโฆษณาเสียก่อน เพราะ เว็บไซต์จะทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลและเป็นทางผ่านให้ User สามารถเห็นโฆษณาเฟสบุ๊คของคุณได้อีกครั้ง 

นอกจากนี้แล้ว ‘Official Website’ ยังช่วยให้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ของคุณมีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากสามารถสร้างประสบการณ์รูปแบบหนึ่งให้กับ User ได้อีกด้วย 

อีกเรื่องที่สำคัญ คือ เนื้อหาบนเว็บไซต์ และ ภาพโฆษณาเฟสบุ๊คของคุณ ต้องมีความสอดคล้องกัน ทั้งเนื้อหาและการออกแบบ เพื่อเสริมความน่าเชื่อถือ การสร้างการรับรู้ และทำให้ Conversion มีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถปิดการขายได้ในตัว 

ใช้ Facebook Pixel ในการช่วยให้โฆษณา Facebook Conversion มีประสิทธิภาพ 

‘Facebook Pixel เป็นอาวุธสำคัญในการบันทึกข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของ User ซึ่งเป็น Code ที่คอยติดตามคนที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเรานั่นเอง โดยสามารถนำไปใช้ในการ Remarketing บนโฆษณาเฟสบุ๊คของเราได้ โดยมีขั้นตอน คือ 

 1. คลิกที่ตัวจัดการโฆษณา บนแฟนเพจ 
 2. เลือก pixel และสร้าง pixel ดังรูป
 3. ใส่ชื่อ pixel ในการใช้งาน
 4. ใส่ลิ้งก์เว็บไซต์ที่ต้องการเก็บข้อมูล
 5. นำ Code ของ pixel ไปใส่บนเว็บไซต์ของคุณ
 6. หากเป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป จะมีช่องสำหรับใส่ pixel number หรือ ID
 7. หรือเว็บไซต์เป็น wordpress สามารถนำ Code ไปใส่ได้เลย
 8. กดทดสอบ Code ว่าสามารถเก็บข้อมูลได้ตรงความต้องการหรือไม่

นอกจากนี้ในการสร้าง Pixel ค่าของข้อมูลที่ได้ออกมาจะเป็นค่าของ ‘customer audience’ ที่สามารถนำไปใช้ในการยิงโฆษณาเฟสบุ๊คได้ ซึ่งเราสามารถกำหนดข้อมูลที่ต้องการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายให้เหมาะสม และเป็นการกำจัดกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน 

เขียน Copy ให้ดึงดูดและน่าสนใจ ช่วยสร้าง Conversion บนโฆษณา Facebook 

นอกจากการสร้างแผนการตลาดออนไลน์ที่พา User ไปยังโฆษณาเฟสบุ๊คและสร้าง Code บน Official Website เพื่อใช้ในการ Remarketing การทำ Copy ของโฆษณาเฟสบุ๊คยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง Conversion ให้กับตัว Ads ด้วย ซึ่งเทคนิคในการเขียน Copy ก็มีหลากหลายรูปแบบ ดังนี้ 

 1. สั้น และ กระชับ จากผลสำรวจพบว่า User บน Facebook มีพฤติกรรมในการอ่านข้อความที่น้อยลง โดยเฉพาะโฆษณาเฟสบุ๊ค ทำให้ข้อความที่สั้นและกระชับ ได้ผลลัพธ์ที่ดี 
 2. ใช้ ‘ตัวเลข’ เป็นตัวดึงดูด ตัวถือเป็นข้อความที่สร้างความสนใจให้กับผู้ซื้อ เนื่องจากมีนัยบางอย่างที่ทำให้ User เข้าใจได้ง่าย เช่น โปรโมชัน, สถิติ, ราคา หรือจะเป็นคำเชิญชวนต่างๆ
 3. หาคำพูดที่แปลกใหม่ เพื่อให้ User เกิดปฏิสัมพันธ์มากขึ้น การใช้คำที่กระตุ้นให้เกิดการซื้อเป็นเทคนิคที่พบเห็นกันได้ทั่วไป แต่การเปลี่ยนคำหรือหาคำใหม่ๆ เสมอก็เป็นสิ่งที่นักการตลาดควรเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
 4. เปิดหัวด้วยเรื่องเชิงลบ เทคนิคนี้อาจจะล่อแหลม แต่ได้รับผลตอบรับได้อย่างดี โดยข้อความนั้นอาจจะใช้คำพูดในเชิงลบ เพื่อกระตุ้นให้ User อยากรู้มากขึ้น

การวางแผนการตลาดออนไลน์ถือเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจ ซึ่งโฆษณา Facebook Conversion ก็เป็นการเชื่อมโยงระหว่างแพลตฟอร์มออนไลน์ กับ Official Website ของธุรกิจได้ด้วย ทำให้สามารถสร้างประสบการณ์ที่พิเศษสูงขึ้นและให้ User เกิดความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์ของธุรกิจได้ดีขึ้น ซึ่งพาไปสู่การปิดยอดขายที่ดีได้ โดยนักการตลาดสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ในการสร้างโฆษณา Facebook Conversion กับแผนการตลาดออนไลน์ของคุณดู แล้วจะสร้างผลลัพธ์ที่ดีได้อย่างแน่นอน 

ปิดการขายด้วยโฆษณา Facebook เครื่องมือการทำการตลาดที่สามารถประชาสัมพันธ์ โปรโมท ข่าวสารและโปรโมชันธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ NIPA Digital Agency ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัลที่ได้รับการรับรองจาก Facebook Agency Partner โดยตรง ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลธุรกิจคุณ 

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

LINE : @NIPAads 

Website: https://www.nipa.co.th/ 

Inbox: m.me/nipaads 

Email: contact@nipa.co.th 

Call: 02-639-7878 ต่อ 990