ทำไมอีเมลธรรมดาๆ จึงถูกนำมาใช้ทำการตลาดสำหรับbrandยักษ์ใหญ่

ทำการตลาดด้วย Email,อีเมลมาร์เก็ตติ้ง,ส่งอีเมล,Email Marketing

สำหรับกิจการในประเทศไทย การทำอีเมลมาร์เก็ตติ้งยังไม่ค่อยเป็นที่ใช้กันสักเท่าไหร่ เพราะนักการตลาดบางกลุ่มมองว่า ทำการตลาดด้วย Email เป็นช่องทางที่ไม่ตอบโจทย์มากนักหากมองผิวเผิน แต่ถ้าเราได้ทำความรู้จักกับเครื่องมือชิ้นนี้ที่เรียกได้ว่าเป็นอาวุธสำคัญของหลายบริษัทแล้ว จะเข้าใจเลยว่า ทำไม ? ทำการตลาดด้วย Email สามารถสร้างฐานลูกค้าให้หลายบริษัทประสบความสำเร็จมาแล้วนับไม่ถ้วน อย่างบริษัท การบินไทย UNICEF Terminal 21 และบริษัทชื่อดังที่คุ้นหูคุ้นตาอีกนับไม่ถ้วน
อีเมลมาร์เก็ตติ้ง เป็นการตลาดด้วยวิธีส่งอีเมลไปยังลูกค้าโดยตรง เนื้อหาภายในemailค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว และเจาะจงเฉพาะบุคคลไป ทำให้ลูกค้าสื่อสารตอบกลับ แสดงความคิดเห็น หรือบอกความต้องการสินค้าและบริการได้อย่างตรงไปตรงมา ใจความอีเมลมาร์เก็ตติ้งจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่ต้องการจะแจ้งให้ลูกค้าได้ทราบ ไม่ว่าจะเป็นประกาศข้อมูลจากbrand แบบสอบถาม promotion วันสำคัญต่างๆ หรือสิทธิประโยชน์ของผู้ซื้อ เป็นต้น เมื่อลูกค้าสามารถเข้าถึงbrandเราได้ใกล้ชิดเช่นนี้ก็เพิ่มโอกาสการซื้อขาย หรือใช้บริการซ้ำ ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

อีเมลมาร์เก็ตติ้งเครื่องมือการตลาดที่เจาะผู้ซื้ออย่างตรงจุด!

เจ้าของธุรกิจสามารถมั่นใจได้ว่าการส่งอีเมลจะถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าได้แน่นอน โอกาสน้อยที่ข้อความจะไปไม่ถึงหรือตกหล่น (นอกเหนือจากเทคโนโลยีเกิดข้อขัดข้อง) เพราะการทำการตลาดด้วยอีเมลมาร์เก็ตติ้งเป็นการส่งอีเมลจดหมายตามฐานข้อมูลของลูกค้าที่เคยให้บริษัทไว้ แตกต่างจากการลงโฆษณาที่ไม่เจาะจงรายบุคคลแต่จะกระจายทั่ว อาจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือบางคนก็อาจจะไม่ใช่ ทำให้จับกลุ่มเป้าหมายไม่ถูก เพราะฉะนั้นการทำการตลาดด้วย Email ย่อมมีโอกาสมากกว่า ที่กลุ่มคนจะสนใจและเกิดการซื้อสินค้าและบริการของเรา แต่ทั้งนี้ลูกค้าจะเปิดอ่านอีเมลหรือไม่ก็เป็นกลยุทธ์ของแต่ละbrand อาจมีวิธีจัดการที่แตกต่างกันไป

แล้วธุรกิจไหนที่เหมาะกับการตลาดด้วย Email

การตลาดด้วย Email เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าคุณจะประกอบกิจการด้านไหนก็สามารถทำอีเมลมาร์เก็ตติ้งได้ เพียงมีสินค้าและบริการที่ชัดเจน ว่าคุณ ขายอะไร มีบริการอย่างไร และมีจุดเด่นอะไรบ้างที่จะดึงดูดให้ผู้ซื้อต้องซื้อหรือใช้บริการกับbrandของคุณ
แต่ก่อนจะส่งอีเมลไปยังผู้ซื้อ ต้องเชื่อมั่นแล้วว่าอีเมลของคุณมีจุดประสงค์ที่แน่ชัด ส่งไปเพื่ออะไร ต้องการที่จะสื่อสารนำเสนออะไรกับลูกค้า เช่น โปรโมทตราสินค้า promotionสินค้า ส่วนลดสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อความตระหนักที่ถูกต้องไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

มือใหม่ ! ชี้เป้ากลุ่มเป้าหมายอีเมลมาร์เก็ตติ้งที่คุณไม่ควรพลาด

หากพึ่งเริ่มทำการตลาดด้วย Email กลุ่มผู้ซื้อที่ควรเจาะตลาดมากที่สุด คือ กลุ่มคนทำงานประจำที่ใช้emailในการติดต่อ อย่างนักศึกษา พนักงานบริษัท ไปจนถึง ผู้บริหาร กลุ่มคนเหล่านี้มักเปิดemailเพื่อเช็คอัพเดทอยู่เป็นบ่อย เพราะฉะนั้นemailที่ถูกส่งก็จะถูกเปิดเห็นได้ง่าย ดังนั้นกลุ่มผู้ซื้อที่ไม่ได้เข้าถึงแพลตฟอร์มออนไลน์มากนักก็อาจจะไม่เหมาะสมกับทำการตลาดด้วย Email

อีเมลมาร์เก็ตติ้งอาจเป็นเครื่องมือที่ใครหลายคนมองข้าม แต่ด้วยจุดเด่นของเครื่องมือที่ดูแลผู้ซื้ออย่างใกล้ชิด สร้าง Customer Loyalty ให้กลับมาซื้อสินค้าและบริการต่อไปในอนาคต ทำให้อีเมลมาร์เก็ตติ้งยังคงเป็นตัวเลือกที่หลายบริษัทใช้เพิ่มฐานลูกค้ามากมหาศาล ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนให้ตลาดออนไลน์พัฒนาไปมากแค่ไหนก็ยังเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์สร้างรากฐานผู้ซื้อได้อย่างมั่นคง นับเป็นการตลาดที่มีความใส่ใจ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ซื้อมากเลยทีเดียว

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

LINE : @NIPAads 

Inbox m.me/nipa.emailmarketing

Email contact@nipa.co.th 

Call 02-639-7878 ต่อ 301